CHIẾN THUẬT KINH DOANH – PHÔ GIẢ GIẤU THẬT (P7)

Tuy vậy, màn kịch hợp tác thân mật vẫn tiếp tục. Hành động gươm tuốt vỏ, nỏ giương dây ngầm vẫn không biến thành súng đạn thực tế trên mặt ngoài. Ngay tại cuộc triển lãm tháng 11 năm 1989, Microsoft và IBM vẫn cùng ra tuyên bố chung, nói rằng os/2 là “cơ sở của máy tính thập niên 90”. Cái “tư thế cao ngạo, .tự tin” ấy của Bill khiến người IBM phần nào thây yên lòng.

>> Đầu tư kinh doanh: mua bán ô tô

Kết quả hình ảnh cho kinh doanh

Nhưng Bill là người mưu sâu kế xa, đã bắt đầu phá lời hứa hẹn của mình. Không lâu sau, ông tiếp tục tập hợp lực lượng cho việc nghiên cứu khai thác Vision, và tất nhiên cũng giảm bớt nhân viên cho OS/2, không màng để ý tới sự tức giận của IBM.

Khi năm 1990 sắp qua đi, tạp chí tin học nổi tiếng thế giới “Máy tính cá nhân” đã đăng tải những áng văn hùng hồn: “Khi chúng ta đang viết báo cáo tổng kết niên khoá 1990, ngày 22 tháng 5 rõ ràng là một ngày rất đáng được kỷ niệm, chính ngày này Microsoít đã công bô” Vision 3.0, máy tính IBM từ đây sẽ bước vào một kỷ nguyên mới”.

Cái giá mà công ty Microsoít bỏ ra tất nhiên đã nhận được sự báo đáp rât lớn. “Vision 3.0″ được tiêu thụ trên thị trường toàn cầu với tốc độ mỗi tháng 10 vạn bản, cuối năm 1990 đã tạo ra kỷ lục 100 vạn bản, hùng cứ đầu bảng trong đội ngũ phần mềm thế giới, và nó cũng đồng nghĩa với việc, dòng tiền ào ạt chảy vào túi Bill.

Bill Gates một mặt ậm ừ bề ngoài hợp tác với IBM, cùng nghiên cứu phần mềm PM, cô” ý dùng hành động bên ngoài của mình để mê hoặc, làm tê liệt kẻ hợp tác; một mặt tập trung lực lượng khai thác “vision”, có thể nói là điển hình cho việc vận dụng linh hoạt kế “Ám độ Trần Thương”. Thành công của Vision cũng là thât bại của PM, kế “Ám độ Trần Thương” của Bill Gates cuối cùng đã thành công.

>>Xem thêm: cho thuê xe du lịch và xe ô tô mới giá rẻ

Leave a Reply